LÝ DO MẤT NGỦ

Mặc dù không muốn thừa nhận nhưng một số rối loạn về giấc ngủ là kết quả của những thói quen xấu của chúng ta như thức khuya, ăn đêm. Đừng để mất ngủ trở thành mãn tính thì bạn mới nhận ra nguyên nhân gốc rễ và tìm hướng giải quyết.

Ngủ trưa dài để chống mất ngủ
Theo bao phu nu, một giấc ngủ dài vào ban ngày, đặc biệt là sau 16h hoặc một chút gà gật vào buổi tối khi xem tivi có thể làm hỏng giấc ngủ ngon vào ban đêm. Nếu cảm thấy cần phải có giấc ngủ ngày, hãy chỉ chợp mắt một lần trong khoảng nửa giờ và trước 16h. Nhìn chung, một giấc ngủ trưa ngắn không ảnh hưởng đến giấc ngủ đêm và với nhiều người, chợp mắt chừng 30 phút sau khi ăn trưa hay “nạp điện” 20 phút trước 16h khiến cho cơ thể cảm thấy minh mẫn và sảng khoái hơn hẳn.
Không đánh tín hiệu cho cơn buồn ngủ
Cơ thể cần thời gian đủ để gửi tín hiệu phản hồi tới trung tâm giấc ngủ của não, từ đó dẫn đến việc sản sinh các hormone cho phép con người ta ngủ. Cùng với đó, về mặt bản năng, nhịp ngủ – thức luân phiên nhau là nhờ bóng tối và ánh sáng. Nhưng môi trường hiện nay có quá nhiều ánh sáng nhân tạo, ngăn cản quá trình đi vào giấc ngủ tự nhiên. Vì vậy, giải pháp để chuẩn bị cho giấc ngủ là khoảng 10h, tắt màn hình máy tính, tivi hoặc các thiết bị điện tử vì chúng là nguyên nhân gây kích thích não, khiến bạn tỉnh táo lâu hơn. Cùng với đó, trước khi đi ngủ chừng 1 giờ, tắt bớt đèn, tắm nước ấm hoặc nghe nhạc cho thư giãn. Bắt tâm trí và cơ thể sẵn sàng cho giấc ngủ là rất cần thiết.
Xem tivi cho dễ chợp mắt
Một số chuyên gia cho biết, họ có khá nhiều bệnh nhân bị mất ngủ do xem tivi trước giờ ngủ. Có thể khi yên vị trên giường xem truyền hình, họ rơi vào giấc ngủ nhanh hơn nhưng cũng rất hay thức giấc bất chợt sau đó. Chu kỳ này lặp đi lặp lại sẽ khiến người ta ngủ kém hơn. Bởi vậy, lời khuyên là phòng ngủ nên hạn chế đặt tivi.
Share on Google Plus

About bongda

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét